Khắc phục lỗi bề mặt che tuyến đường của công cụ Drive trong Civl 3D

Ngô Quốc Việt June 15, 2012 1

Công cụ Drive trong Civl 3D rất hữu ích cho việc kiểm tra tuyến đường về mặt thẩm mỹ cũng như đảm bảo tầm nhìn. Tuy nhiên khi bạn dùng công cụ này, bạn thường gặp nhiều đoạn bị che lấp bởi bề mặt địa hình tự nhiên, nhất là với các đoạn đường đào nên rất khó quan sát. Điều này gây nhiều bất tiện vì không thể quan sát trọn ven toàn bộ tuyến đường. Phiên bản Civil 3D 2013 đã khắc phục được nhược điểm trên bằng cách dùng bề mặt TOP đã tạo ra sau khi thiết kế xong Corrido để làm đường bao cho bề mặt địa hình tự nhiên. Đường bao sẽ tạo một lỗ thủng trên bề mặt địa hình tự nhiên và nhờ đó chúng không che lấp tuyến đường trong các đoạn đường đào khi chúng ta dùng lệnh Drive nưa. Chúng ta cùng xem cách khắc phục chi tiết nhé!

Trong ví dụ này, bề mặt địa  hình tự nhiên có tên “Tu nhien” và sau khi thiết kế xong Corridor, ta lập bề mặt đỉnh có tên “TOP”.

Đầu tiên, bạn tạo một bề mặt mới, ở đây tôi tạo bề mặt mới có tên “Tu nhien copy”. Nhiệm vụ là cần copy bề mặt “Tu nhiên” vào bề mặt “Tu nhien copy”.

Bạn vào menu “Surfaces/Edit surface/Paste surface…” như hình dưới

Hoặc cách khác là bạn nhấn chuột phải vào mục Edit và chọn “Paste surface…” như hình dưới

Civil 3D sẽ yêu cầu bạn chọn bề mặt được sao chép, bạn có thể chọn trực tiếp hoặc nhấn Enter để lựa chọn từ danh sách và chọn bề mặt “Tu nhien copy” vừa tạo.

Tiếp theo, bạn chọn bề mặt “Tu nhien” trong mục bề mặt nguồn như hình dưới. Civl 3D sẽ sao chép bề mặt này và dán vào bề mặt “Tu nhien copy”.

Sau hai bước trên ta đã tạo đươc bề mặt sao chép của bề mặt “Tu nhien”.

Bạn thêm đường bao cho bề mặt “Tu nhien copy” như hình dưới

Xuất hiện hộp thoại đường bao, bạn nhập tên cho đường bao ở mục “Name” và chọn loại “Hide“ trong danh sách thả xuống ở mục “Type” , các mục khác giữ nguyên rồi nhấn OK.

Bạn gõ S để chọn tùy chọn đường bao là bề mặt trong Command

Rồi chỉ ra bề mặt “TOP” đã tạo ở phần trước bằng cách chọn trực tiếp hoặc nhấn Enter để chọn từ danh sách.

Khi đó, Civil 3D sẽ lấy bề mặt “TOP” làm đường bao tạo lỗ thủng cho bề mặt “Tu nhien copy” như kết quả hình dưới

Tiếp theo, bạn cần ẩn bề mặt “Tu nhien” trong cả Plan và Model để chỉ hiện thị bề mặt “Tu nhien copy” thôi.

Video hướng dẫn về Drive trong Civil 3D

Chúc bạn thành công.

One Comment »

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.