Cách xuất trắc dọc cấp thoát nước trong Civil 3D

NgoQuocViet October 18, 2012 0

Sau khi vạch xong hệ thống cấp thoát nước trên mặt bằng, công việc tiếp theo là xuất trắc dọc cấp thoát nước cho mạng lưới. Để thực hiện công việc này, cần làm các bước sau:

  • Nếu bạn muốn thêm mạng lưới cấp thoát nước lên trắc dọc đã xuất trước đó:

Nhấn Ctrl rồi chọn các thành phần trong mạng  lưới cấp thoát nước, nhấn chuột phải chọn Draw Part in Profile View như hình dưới.

image

 

  Tiếp theo chọn trắc dọc cần vẽ mạng lưới cấp thoát nước.

 image

  • Nếu bạn muốn vẽ mới trắc dọc  mạng lưới cấp thoát nước:

Tiến hành vẽ trắc dọc bình thường bằng cách: vào menu Profiles>Create Profile View…Hoặc gõ lệnh CreateProfileView trên Command Line rồi thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Mục General

+ Select alignment: Tuyến có mạng lưới thoát nước

+ Profile view name: Tên trắc dọc

+ Description: Mô tả cho trắc dọc

+ Profile view style: Kiểu hiển thị cho trắc dọc thoát nước. Bạn mở danh sách và chọn kiểu hiển thị loại trắc dọc thoát nước đã tạo sẵn.

+ Profile view layer: chọn layer cho trắc dọc

Nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

image

Bước 2: Mục Station Range: Khoảng vẽ  trắc dọc

Có hai lựa chọn

+ Automatic: Civil 3D sẽ vẽ trắc dọc cho toàn bộ tuyến đường có mạng lưới thoát nước

+ User specified range: Tự chọn khoảng vẽ trắc dọc bằng cách chỉ ra điểm đầu và điểm cuối. Có thể nhập trực tiếp lý trình hoặc chọn trực tiếp trên bản vẽ bằng cách nhấn vào image .

Nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

image

Bước 3: Mục Profile View Height: Độ cao trắc dọc

Tương tự như  phần ở bước 2 cũng có hai lựa chọn

+ Automatic: chế độ tự động. Civil 3D sẽ dựa vào cao độ lớn nhất (maximum) và nhỏ nhất(minimum) của các điểm trêntrắc dọc và từ đó vẽ độ cao trắc dọc dựa vào các thông tin đó.

+ User specified: chế độ tự chọn. Tự chọn cao độ nhỏ nhất và lớn nhất để vẽ trắc dọc

Ngoài ra còn có tùy chọn Split profile view trong trường hợp khoảng chênh giữa cao độ lớn nhất và nhỏ nhất lớn phải cắt trắc dọc thành các đoạn phù hợp với khung in.

Nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

 

Bước 4: Mục Profile Display Options: Chọn các mặt cắt dọc

Nhấn chọn các mặt cắt được vẽ trên trắc dọc cấp thoát nước bằng cách tích chọn vào mục Draw . Ngoài ra còn có thể hiệu chỉnh kiểu hiển thị mặt cắt trong mục Style, chỉnh nhãn cho mặt cắt trong mục Label…Thông thường trên bản vẽ trắc dọc thường hiển thị mặt  cắt của bề mặt tự nhiên, mặt cắt bề mặt thiết kế, đường đỏ…

 

 

 

image

Bước 5: Mục Pipe Network Display: Chọn mạng lưới thoát nước

Nhấn chọn mạng lưới cấp thoát nước cần vẽ lên trắc dọc bằng cách tích chọn vào mục Select rồi nhấn dấu + để mở rộng hiển thị các thành phần trong mạng lưới cấp thoát nước. Bạn có thể chọn các thành phần trong mạng lưới cấp thoát nước như đường ống (Pipe), hố ga (Structure) bằng cách tích chọn hoặc không. Lưu ý: Để tiện cho việc quản lý và vẽ lên trắc dọc, bạn nên đặt tên đường ống và hố ga theo một mẫu thống nhất ví dụ như G13: hố ga nằm trên tuyến đường 1 và số thứ tự là 3.

+ Show only parts selected to draw in profile view: Tùy chọn chỉ hiển thị các thành phần mạng lưới cấp thoát nước được chọn ở trên.

Nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

image

Bước 6: Mục Data Bands

Chọn các mẫu band cho trắc dọc thoát nước. Các mẫu này dã được tạo từ trước hoặc có thể hiệu chỉnh trực tiếp trong mục Select band set:

Trong phần List of bands, phần Location bạn có chọn vị trí cho band trên trắc dọc

+ Bottom of profile view: ở dưới cùng  của trắc dọc. Đây là kiểu phổ biến trong các bản vẽ trắc dọc cấp thoát nước ở Việt Nam.

+ Top of profile view: ỏ trên cùng của trắc dọc

Nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

image

Bước 7: Mục Profile Hatch Options: Mục này thường được sử dụng với các trắc dọc tuyến đường thông thường. Với các trắc dọc cấp thoát nước thì ít được sử dụng.

image

Sau khi hoàn tất các bước trên, nhấn Create Profile View để vẽ trắc dọc cấp thoát nước.

Và kết quả là Civil 3D sẽ vẽ trắc dọc mạng lưới cấp thoát nước

Bổ sung thêm: Để gắn nhãn cho đường ống như mũi tên hướng nước chảy, chiều dài, độ dốc, các bạn chọn đường ống trên trắc dọc rồi nhấn chuột phải chọn Add label. Sau đó chọn nhãn mới thêm nhấn chuột phải chọn Edit label style… để hiệu chỉnh.

image

Chúc các bạn thành công.

 

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.