Thiết kế điều phối đất trong Civil 3D

NgoQuocViet November 29, 2012 7

Bài viết lần này xin giới thiệu với các bạn một tính năng rất hay trong Civil 3D là hỗ trợ thiết kế điều phối đất. Trước khi đi vào chi tiết chúng ta cùng điểm qua một số khái niệm cơ bản:

1. Giới thiệu chung:

Công tác điều phối đất có ý nghĩa kinh tế rất lớn trong xây dựng đường.

Công tác điều phối đất bao gồm hai loại cơ bản:

+ Điều phối ngang:

+ Điều phối dọc

Tùy thuộc vào điều kiện địa hình, trắc dọc và trắc ngang cụ thể mà tiến hàng điều phố ngang hay điều phối dọc.

Trong trường hợp này chúng ta chỉ đi xem xét điều phối dọc cho công tác điều phối đất được Civil 3D triển khai thiết kế như thế nào. Trước hết, chúng ta cùng xem xét sơ đồ điều phối đất tổng quát như hình dưới đây:

clip_image002

Chú ý các thuật ngữ:

+ Mass haul Diagram: Sơ đồ điều phối đất

+ Cumulative Volume: Khối lượng tích lũy hay khối lượng cộng dồn

+ Mass haul line: Đường cong tích lũy là đường cong vẽ trên hai trục: trục đứng biểu diễn khối lượng tích lũy còn trục ngang biểu diễn lý trình.

+ Balance Point: Điểm cân bằng đào đắp là điểm giao giữu đường cong tích lũy và trục nằm ngang có giá trị khối lượng tích lũy bằng 0. Điều đó có nghĩa là cho tới lý trình tại điểm đó thì tổng khối lượng tích lũy đào và đắp cân bằng nhau.

+ Grade Point: Tại điểm này chuyển từ khối lượng đào sang khối lượng đắp hoặc ngược lại. Dóng điểm này lên trắc dọc thì tương ứng với điểm giao giữa đường đỏ và đường tự nhiên. Trên sơ đồ điều phối đất, điểm Grade Point trên đường cong lồi tương ứng với trường hợp chuyển từ đào sang đắp, còn với đường cong lõm tương ứng với trường hợp chuyển từ đắp sang đào.

+ Borrow: Đất mượn từ các mỏ đất như thùng đấu…

+ Borrow Pit: Mỏ đất mượn

+Waste: Đất đổ đi

+ Dump Site: Bãi đổ đất thải

+ Free Haul Distance: Cự ly kinh tế là cự ly đảm bảo giá thành chuyển đất từ nền đào đến nền đắp kinh tế nhất, nghĩa là không lớn hơn tổng giá thành chuyển đất nền đào đổ đi cộng với giá thành đào và chuyển đất mượn vào nền đắp. Cự ly kinh tế phụ thuộc vào từng máy thi công.

+ Balance line: Đường điều phối đất.

2. Cách tạo sơ đồ điều phối đất:

Để tạo được sơ đồ điều phối đất, các bạn cần có một tuyến đường đã cắm cọc và tính khối lượng đào đắp (Earthworks). Các bạn vào menu Sections>Create Mass Haul Diagram… như hình vẽ dưới

clip_image004

Trong sơ đồ hiện ra, các bạn chú ý các mục sau:

Trong phần General:

+ Select alignment: Chọn tuyến đường

+ Sample line group: Chọn nhóm cọc

+ Mass haul view name: đặt tên cho sơ đồ điều phối đất

+ Description: Nhập mô tả sơ đồ điều phối đất

+ Mass haul view style: Kiểu hiển thị cho sơ đồ điều phối đất

+ Mass haul view layer: Thiết lập layer

Nhấn Next để sang bước tiếp theo

clip_image006

Trong phần Mass Haul Display Options, các bạn chú ý các mục:

+Material: Lựa chọn vật liệu. Chọn vật liệu bạn đã tính trước đó.

+ Choose material to display as mass haul line: Chọn vật liệu

+ Mass haul line style: Kiểu hiện cho đường cong tích lũy

Nhấn Next để sang bước tiếp theo

clip_image008

Trong phần Balancing Options, các bạn chú ý các mục sau:

+ Free haul options: Tùy chọn về cự ly kinh tế, bạn tích chọn và nhập vào cự ly kinh tế để Civil 3D tự động vạch ra trên sơ đồ điều phối đất

+ Add/remove borrow pits and dump sites: Thêm bớt mỏ đất mượn hoặc bãi đổ đất thải. Với mỗi mỏ đất mượn hoặc bãi đổ đất thải, bạn cần nhập vào:

– Station: Lý trình của mỏ đất mượn hoặc bãi đổ đất thải

– Capacity: Tổng công suất của mỏ đất mượn hoặc bãi đổ đất thải

Kết thúc bạn nhấn Create Diagram để tạo sơ đồ điều phối đất.

clip_image010

Kết quả Civil 3D sẽ tạo ra sơ đồ điều phối đất như hình dưới:

clip_image012

3. Hiệu chỉnh kiểu hiện thị:

Để hiệu chỉnh các thuộc tính của đường cong tích lũy, các bạn nhấn chuột vào đường cong tích lũy (mass haul line) rồi chọn Mass Haul Line Properties…

clip_image014

Trong hộp thoại hiện ra:

Với tab Information, các bạn có thể hiệu chỉnh các mục

+ Name: Tên đường cong tích lũy

+ Object style: Kiểu hiển thị đường cong tích lũy

clip_image016

Với tab Balancing Options: Tương tự như trên, các bạn có thể hiệu chỉnh về cự ly kinh tế cũng như thêm,bớt, hiệu chỉnh các mỏ đất, bãi đổ đất thải.

clip_image018

Để hiệu chỉnh kiểu hiện thị cho đường cong tích lũy, các bạn cũng nhấn chuột phải vào đường cong tích lũy rồi chọn Edit Mass Haul Line Style… như hình dưới

clip_image020

Trong hộp thoại hiện ra, các bạn chú ý các mục sau:

Với tab Free Haul, các bạn có thể lựa chọn một trong hai kiểu biểu diễn cự ly kinh tế bằng:

+ Measure from grade point: Dựa vào các điểm grade point như hình minh họa dưới trong đó bề rộng vùng 1 chính là cự ly kinh tế bạn nhập vào trong mục Free Haul Distance

clip_image022

+ Measure from balance point: Dựa vào các điểm cân bằng đào đắp như hình minh họa dưới

Tương tự bề rộng vùng 1 chính là cự ly kinh tế bạn nhập vào trong mục Free Haul Distance

clip_image024

clip_image026

Với tab Display, các bạn có thể hiệu chỉnh ẩn hiện, màu sắc, lớp với các thành phần của đường cong tích lũy

clip_image028

Chúc các bạn thành công.

7 Comments »

 1. trần nguyên March 6, 2013 at 6:51 am -

  thanks bạn nhiều vì những bài viết bổ ích, mình cũng biết chút chút về civil muốn chia sẽ với anh em, nhưng đi làm rồi lười quá, ko đủ siêng năng và tâm huyết như bạn :D, chúc bạn sức khỏe và tiếp tục có những bài viết hay 😡
  bạn nên xem lại địa chỉ web, rất khó để vào đc, đã phần đều phải đổi ip mới zô đc, điều này làm cho mọi người ít biết về trang bổ ích này của bạn. 🙁

  • Ngô Quốc Việt March 6, 2013 at 6:52 am -

   Cảm ơn bạn về những lời chia sẻ và động viên. Những bài viết của mình chỉ là những ý tưởng khởi đầu, chắc chắn các bạn cũng có nhiều ý tưởng khác còn hay hơn. Rất mong các bạn sẽ đóng góp thêm để những bài viết trên trang Blog ngày càng thiết thực và hữu ích hơn.
   Còn về lỗi truy cập trang blog không ổn định, mình rất xin lỗi các bạn về sự bất tiện này. Mình đã kiểm tra lại và thấy rằng với các mạng FPT, Viettel thì vào khá dễ dàng, còn với mạng VNPT có thể do bị đặt bức tường lửa với blog của WordPress.com nên sẽ khó vào, các bạn có thể khắc phục bằng các thủ thuật vượt tường lửa hoặc truy cập trang civil3dvn.6te.net. Trang này có nội dung cập nhật như trang civil3d.wordpress.com. Một lần nữa cảm ơn bạn và chúc bạn sức khỏe, thành công.

 2. Hoàng Lê Trung March 6, 2013 at 6:52 am -

  Bài viết rất hay, rất thiết thực khi thiết kế bản vẽ thi công.
  Anh cho em hỏi chút:
  + Đường điều phối mà chương trình chạy ra (đã chọn cư ly vận chuyển kinh tế) đã là tối ưu chưa, người dùng có thể tùy chỉnh được không?
  + Đường cong tích lũy đất có cực trị tại cọc xuyên nhưng mà trong civil3d em ko thấy có chức năng chèn cọc trên trắc dọc vậy thì phải làm thế nào?
  + Biểu đồ khối lượng theo cọc 100m thì phải chọn ở mục nào?
  Em cám ơn anh.

  • Ngô Quốc Việt March 6, 2013 at 6:53 am -

   Chào bạn Trung!
   Trước tiên xin cảm ơn bạn vì có những câu hỏi hay. Thật ra biểu đồ điều phối đất trong Civil 3D được lập ra chủ yếu mang tính tổng quan đảm bảo việc cân bằng khối lượng đào đắp với cự ly kinh tế do người dùng nhập vào. Còn các nội dung khác như bạn hỏi như người dùng có thể tùy chỉnh hoặc có tính tới yếu tố địa hình thì không Civil 3D chưa có chức năng đó.
   Với câu hỏi về giá trị cọc xuyên thì mình cũng không hiểu ý của bạn vì nó không liên quan gì tới chức năng chèn cọc trên trắc dọc. Chắc bạn cũng nắm rõ cách lập đường cong tích lũy đất khi đã có bảng khối lượng đào đắp. Việc lập đường cong tích lũy khá đơn giản vì chỉ việc cộng dồn khối lượng đào đắp tại các cọc. Và tích chất của đường cong tích lũy thì như bạn nói nó đạt cực trị tại các cọc xuyên thôi.
   Về biều đồ khối lượng theo cọc 100m thì Civil 3D không hỗ trợ trực tiếp chức năng này.
   Một lần nữa xin cám ơn bạn nhiều về sự ủng hộ và chia sẻ của bạn với Civil 3D VN thời gian qua.

   • Hoàng Lê Trung March 6, 2013 at 6:54 am -

    Cho em hỏi thêm chút nữa: đường điều phối đất mà civil3d chạy ra có tính tới yếu tố địa hình hay không? Nếu ko tính tới yếu tố địa hình thì đấy là nguyên nhân em muốn hỏi là “người dùng có thể tùy chỉnh đường điều phối được không” vì khi vạch đường điều phối thì ngoài việc đảm bảo tính kinh tế (công vận chuyển là nhỏ nhất) thì còn phải đảm bảo thi công thuận lợi ( xét tới dốc đường đỏ tránh việc vận chuyển ngược dốc)

 3. Hoàng Lê Trung March 6, 2013 at 6:55 am -

  Cọc xuyên ở điểm giao giữa đường đỏ và đường tự nhiên trên trắc dọc.
  Nếu không phát sinh cọc xuyên thì theo em nghĩ đường cong tích lũy đất không được chính xác ( Cực trị sẽ ở cọc khác gần vị trí giao giữa đường đỏ và đường tự nhiên trên trắc dọc) ảnh hưởng tới việc vạch đường điều phối.

  • Ngô Quốc Việt March 6, 2013 at 6:56 am -

   Mình đã kiểm tra lại và thấy rằng Civil 3D chưa tự động tính khối lượng của những điểm xuyên để lập đường cong tích lũy. Bạn phải chèn cọc thủ công tại các vị trí này. Mình nghĩ đây cũng là một điểm chưa hoàn chỉnh của phần mềm. Còn về cách chèn sample line trên trắc dọc thì có khá nhiều cách. Bạn có thể sử dụng tool của tác giả Phạm Công Thịnh viết hoặc có thể chèn thủ công bằng các công cụ station tracker…

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.