Thiết kế tối ưu trắc dọc trong Civil 3D (Phần 1)

NgoQuocViet November 29, 2012 6

Thiết kế trắc dọc đạt tối ưu về kinh tế – kỹ thuật – môi trường quả thực là một bài toán khó trong thiết kế giao thông. Đầu tiên bạn phải tập hợp đầy đủ các điểm khống chế, điểm mong muốn trên trắc ngang rồi vẽ các điểm đó trên trắc dọc từ đó các bạn có thể đưa ra các phương án vạch đường đỏ và so sánh rồi lựa chọn phương án tối ưu nhất. Phần mềm Civil 3D hỗ trợ bạn rất tốt trong việc thiết kế trắc dọc tối ưu nhất. Chúng ta cùng xem xét nội dung chi tiết như sau:

1. Vẽ các điểm khống chế, mong muốn:

Để vẽ các điểm khống chế, mong muốn lên trắc dọc, đầu tiên bạn cần tạo ra các điểm tim cọc trên bình đồ có cao độ là cao độ tự nhiên. Cách làm các bạn có thể tham khảo bài viết: Cách bảng tọa độ và cao độ cọc trong Civil 3D

Sau khi đã import các điểm tim cọc và áp cao độ bề mặt tự nhiên cho các điểm này trên bình đồ, các bạn xuất các điểm này trên trắc dọc và trắc ngang bằng cách sau:

+ Xuất lên trắc dọc:

Các bạn nhấn chuột chọn trắc dọc cần xuất các điểm rồi chọn chức năng Project Objects To Profile View trên thanh như hình dưới

clip_image002

Tiếp theo Civil 3D sẽ yêu cầu bạn chọn các đối tượng muốn thêm vào trắc dọc

clip_image004

Bạn dùng chuột chọn tất cả các điểm trên bình đồ vừa tạo.

Sau đó, trong hộp thoại hiện ra, bạn chú ý điểm sau:

Trong mục Elevation Options, bạn đặt tùy chọn cho tất cả các điểm là Use Object để Civil 3D sẽ cập nhật cao độ giữa điểm trên trắc dọc với điểm đó trên bình đồ

clip_image006

Ngoài ra bạn cũng có thể hiệu chỉnh kiểu hiện thị trong phần Style hoặc kiểu hiện thị nhãn trong phần Label Style. Nhấn Ok để kết thúc.

Kết thúc Civil 3D sẽ vẽ trên trắc dọc các điểm tim cọc đã tạo trên bình đồ như hình minh họa dưới

clip_image008

+ Xuất lên trắc ngang:

Để xuất các điểm tim cọc trên bình đồ lên trắc ngang, các bạn nhấn vào Section Views rồi chọn Project Object To Multiple Section Views như hình dưới

clip_image010

Tiếp theo Civil 3D sẽ yêu cầu bạn chọn một trắc ngang hoặc một cọc trắc ngang (sample line) bất kỳ

clip_image012

Sau đó trong hộp thoại hiện ra các bạn chú ý:

Trong phần Name, Civil 3D có thể vẽ lên trắc ngang rất nhiều đối tượng như Point, Block, Feature Line, 3D polyline, Survey Figure, Cogo Points…nhưng trong trường hợp này bạn bỏ tất cả các mục chỉ chọn Cogo Points

Tương tự như trên trắc dọc, các bạn cũng chọn tùy chọn Use Object cho mục Elevation Option để sử dụng cao độ gốc của điểm trên bình đồ. Ngoài ra các bạn cũng có thể hiệu chỉnh kiểu hiện thị cũng như kiểu hiện thị nhãn trong các mục Style và Label Style.

clip_image014

Sau khi hoàn thành mục trên, Civil 3D sẽ vẽ các điểm tọa độ cọc trên bình đồ lên trắc ngang như hình minh họa dưới:

clip_image016

Như vậy các bạn đã hoàn thành việc vẽ các điểm tim cọc trên bình đồ lên trắc dọc và trắc ngang.Các bạn chú ý: thực chất các điểm trên bình đồ là các điểm gốc và chúng được biểu diễn trên trắc dọc và trắc ngang. Công việc tiếp theo là bạn cần nghiên cứu kỹ trắc ngang cũng như các thông tin liên quan để tìm được điểm mong muốn trên trắc ngang.

Giả sử trên trắc ngang bạn tìm ra được điểm mong muốn như hình dưới.

clip_image018

Để cập nhật điểm gốc trên bình đồ có cao độ như điểm mong muốn các bạn chú ý: Không được kéo trực tiếp điểm vẽ trên trắc ngang từ bình đồ tới điểm mong muốn vì Civil 3D chưa hỗ trợ chức năng này. Các bạn có thể thực hiện cập nhật theo cách sau:

Các bạn vào menu Sections>Add Section View Labels>Offset Elevation như hình dưới

clip_image020

Tiếp theo chọn trắc ngang và pick vào điểm mong muốn để thêm nhãn. Civil 3D sẽ ghi nhãn với thông tin về cao độ cũng như độ ốp của điểm mong muốn.

clip_image022

Bạn nhấn chuột phải vào điểm vẽ từ tim cọc bình đồ trên trắc ngang rồi chọn Edit Points…

clip_image024

Trong hộp thoại hiện ra, các bạn có thể cập nhật cao độ điểm trên trong mục Point Elevation với cao độ điểm mong muốn. Từ đó điểm này trên trắc dọc cũng đồng thời được cập nhật. Các bạn làm tương tự với các điểm còn lại.

clip_image026

Tổng kết: như vậy các bạn đã hoàn thành việc xuất các điểm tim cọc trên bình đồ lên trắc dọc, trắc ngang sau đó tìm các điểm mong muốn trên trắc ngang và cập nhật cao độ các điểm vừa xuất lên với các điểm mong muốn. Kết thúc các bước này thì các điểm mong muốn đã được vẽ lên trắc dọc.

2. Thiết kế tối ưu: (Đang cập nhật)

 

6 Comments »

 1. Thuy March 6, 2013 at 6:42 am -

  Cái điểm mong muốn ấy có phải là cao độ đường đỏ tổi ưu không anh?
  Nếu địa hình tại vị trí cọc mà ta xuất cao độ đó không có cao độ mà ta muốn thì làm thế nào ạ?

 2. Ngô Quốc Việt March 6, 2013 at 6:43 am -

  Để ghi tọa độ x và y lên trắc dọc , bạn có thể áp dụng cách xuất các điểm tim cọc trên bình đồ lên trắc dọc ở bài viết: “Tối ưu hóa thiết kế trắc dọc trong Civil 3D”. Khi đó bạn có thể hiệu chỉnh nhãn cho các điểm tim cọc này trên trắc dọc sao cho hiển thị tọa độ cọc. Cảm ơn bạn vì câu hỏi thú vị.
  Các điểm mong muốn ở đây chính là các điểm cao độ đường đỏ tại đó, khối lượng đào đắp trên trắc ngang là kinh tế nhất.
  Mình chưa hiểu ý thứ hai của bạn là gì nên chưa thể giải thích kỹ hơn. Mong bạn nói rõ hơn. Thân chào bạn!

 3. Cường March 6, 2013 at 6:44 am -

  Cảm ơn tác giả. Bạn có thể hướng dẫn tiếp phần khai báo tọa độ xy của điểm point trên trắc dọc không (tọa độ xy của lý trình trên trắc dọc).

 4. PDH March 6, 2013 at 6:45 am -

  cái này đâu phải là “thiết kế trắc dọc tối ưu” đây phải là “chiếu” “project” các đối tượng lên trắc ngang, trắc dọc chứ. Cái này sử dụng tốt chẳng hạn khi mình có tập hợp điểm là “tường”, “nhà’ tương tự như trong nova muốn thể hiện trên trắc ngang, trắc dọc

  • Ngô Quốc Việt March 6, 2013 at 6:45 am -

   Chào bạn PDH!
   Như mình nói ở ngay đầu bài viết nên mình cũng không muốn nhắc lại, thiết kế trắc dọc hay thiết kế đường đỏ quả là một công việc khó khăn vì để vạch ra một phương án thiết kế tốt đòi hỏi phải nghiên cứu rất kỹ đặc điểm của dự án để tìm các điểm mong muốn(không kể các điểm khống chế). Trong bài viết mình chỉ bản về công cụ hỗ trợ từ Civil 3D giúp vạch ra phương án đường đỏ sát nhất với tập hợp các điểm mong muốn và như vậy đó là phương án tối ưu. Dĩ nhiên để đánh giá tối ưu nhất thì không đơn giản. Bạn nên đọc thêm phần 2 của bài viết thiết kế trắc dọc tối ưu để hiểu rõ hơn nội dung của toàn bàn. Cảm ơn bạn đã góp ý.

 5. Nhat March 22, 2016 at 3:41 pm -

  Muốn gắn cao độ tự nhiên lên trắc dọc tự nhiên làm thế nào vậy bạn? Thanks!

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.