Tính khối lượng trong Civil 3D (phần 2): Diện tích trồng cỏ, khoảng chiếm dụng

NgoQuocViet November 29, 2012 5

Lời mở đầu: Xin gửi lời cảm ơn bạn Kiều Tuấn đã đóng góp ý kiến và tài liệu tham khảo cho bài viết này.

Hình ảnh và tính năng sử dụng: Phiên bản Civil 3D 2012

Bài viết hôm nay xin được giới thiệu với các bạn cách tính các loại khối lượng như: diện tích trồng cỏ, diện tích chiếm dụng.. trong Civil 3D. Để cho tiện xin được gọi tất cả các loại khối lượng trên bằng từ khối lượng.

1. Thể hiện khối lượng trên trắc ngang

– Diện tích trồng cỏ:

Để thể hiện khối lượng diện tích trồng cỏ trên trắc ngang, các bạn phải gắn nhãn chiều dài cho phần taluy đắp hay chính là thuật ngữ Daylight_Fill Link trong Civil 3D.

clip_image002

Các bạn vào hộp thoại Corridor Properties bằng cách nhấn chuột chọn corridor và nhấn chuột phải chọn Corridor Properties. Chuyển sang tab Code rồi trong mục Code set Style chọn All Codes như hình dưới:

clip_image004

Các bạn sửa All Codes bằng cách nhấn chọn Edit Current Selection như hình dưới:

clip_image006

Trong hộp thoại hiện ra, các bạn tìm trong mục Link phần Daylight_ Fill

clip_image008

Ở cột Label Style của Daylight_Fill, các bạn nhấn vào biểu tượng clip_image010 để hiệu chỉnh kiểu hiện thị nhãn. Trong hộp thoại hiện ra, chọn kiểu hiện thị nhãn như Standard rồi nhấn chọn mục Edit Current Selection như hình dưới để sửa đổi

clip_image012

Trong hộp thoại hiện ra, các bạn chuyển sang tab Layout

clip_image014

Trong tab Layout các bạn chú ý mục chính và quan trọng nhất là Contents trong phần Text. Các bạn nhấn vào clip_image016 ở cột Value của mục Contents để mở hộp thoại hiệu chỉnh

clip_image018

Trong hộp thoại trên các bạn chuyển sang tab Properties và trong mục Properties chú ý các nội dung:

clip_image020

+ Link Length: Chiều dài Link

+ Link Grade: Độ dốc Link có nhiều định dạng cho độ dốc như 1:n, X%…trong mục Format.

Ngoài ra trong mục Layout của hộp thoại Label Style Composer các bạn cũng có thể hiệu chỉnh vị trí của nhãn trong các mục khác như Anchor Point, Attachment, X offset, Y offset… cũng như hiệu chỉnh về kích thước chữ, màu sắc, lớp…

clip_image021

– Khoảng chiếm dụng:

Để điền khối lượng diện tích khoảng chiếm dụng trên trắc ngang, tương tự như diện tích trồng cỏ, các bạn sẽ phải tạo Link thể hiện khoảng chiếm dụng và gắn nhãn chiều dài cho Link này như hình dưới.

clip_image023

Để tạo Link khoảng chiếm dụng, các bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Đầu tiên mở Tool Palattes và chuyển sang tab Generic và chọn LinkWithAndSlope

clip_image025

Tiếp theo, trong hộp thoại các thuộc tính hiện ra, các bạn hiệu chỉnh các thuộc tính cho Subassembly trong phần ADVANCE sửa giá trị mục Slope thành giá trị 0%, các giá trị khác để mặc định. Giả sử trong ví dụ này mục Side bạn để Left (bên trái). Khi đó Civil 3D sẽ yêu cầu bạn chỉ điểm mốc để gắn LinkWithAndSlope vào. Các bạn chọn điểm chân taluy bên phải của Assembly ( với taluy bạn nên sử dụng Subassembly loại LinkSlopetoSurface). Khi đó LinkWithAndSlope sẽ gắn vào như hình dưới.

clip_image027

Vấn đế tiếp theo là các bạn chỉ ra đường giới hạn cho vùng chiếm dụng trên Corridor ở phía còn lại, cụ thể ở đâylà phía phải. Đường giới hạn này chính là đường biên ngoài của Corridor phía bên phải.

Sau khi tạo xong Corridor, các bạn vào menu Corridors>Utilities>Create Polyline from Corridor như hình dưới

clip_image029

Các bạn chọn đường biên ngoài của Corridor ở bên trái (chọn bên ngươc chiều với LinkWithandSlope ở trên) và từ đó Civil 3D sẽ tạo đường Polyline.

Tiếp theo,các bạn quay lại hộp thoại Corridor Properties và trong tab Parameters các bạn nhấn vào mục Set All Target. Trong mục With and Offset Target, các bạn tìm đến LinkWithandSlope và nhấn vào ô thuộc cột Object Name như hình dưới.

clip_image031

Trong hộp thoại hiện ra, trong mục Select object type to target, các bạn chọn mục Feature lines, survey figures and polylines như hình dưới:

clip_image033

Sau đó các bạn chỉ ra đường Polyline đã chọn ở bước trước bằng cách nhấn vào mục Select from drawing để tạo đường biên cho vùng chiếm dụng.

Tiếp theo để gắn nhãn chiều dài cho Link các bạn làm tương tự như mục diện tích trồng cỏ

ở trên.

2. Cách tích và lập bảng khối lượng(đang cập nhật)

 

5 Comments »

 1. TrungKien December 6, 2012 at 3:38 pm -

  Mong phần Tính và lập bảng khối lượng quá bác ơi ^^

  • Ngô Quốc Việt December 12, 2012 at 4:45 am -

   Chào bạn TrungKien!
   Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ cùng Civil 3D VN. Mình sẽ cố gắng sớm nhất để hoàn thành bài viết về phần tính và lập bảng khối lượng trong thời gian tới.

 2. TrungKien December 27, 2012 at 6:49 am -

  Anh cho em hỏi là từ đào khuôn đường thì tiếng anh trong Civil là gì ạ? Thanks a!

  • Hoàng Lê Trung December 27, 2012 at 11:49 am -

   excavate road form: đào khuôn đường.

  • Ngô Quốc Việt December 28, 2012 at 2:47 am -

   Thuật ngữ đào khuôn đường trong Civil 3D mình chưa thấy được sử dụng. Trong tiếng Anh thì hay dùng thuật ngữ tương ứng là subgrade formation hoặc reduction to level. Bạn có thể đọc thêm tài liệu trên trang Wiki về thuật ngữ này: http://en.wikipedia.org/wiki/Subgrade.

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.