Để lập trình tùy biến Civil 3D, cần làm gì?

NgoQuocViet November 30, 2012 0

Civil 3D là phần mềm hoàn chỉnh với nhiều chức năng đáp ứng được hầu hết các yêu cầu cho công tác thiết kế trong lĩnh vực hạ tầng. Tuy nhiên vẫn luôn có nhu cầu tùy biến nó để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Civil 3D cho phép bạn tùy biến để viết thêm các công cụ cho công tác thiết kế. Civil 3D có nền tảng là AutoCAD nên hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Autolisp, VBA, VB.NET, C#, C++…Tuy nhiên để can thiệp sâu vào các đối tượng của Civil 3D thì nên sử dụng các ngôn ngữ như VB.NET, C#, C++… Các bạn cần thực hiện các công việc sau:

1. Điểm đầu tiên là bạn phải biết sử dụng một trong các ngôn ngữ lập trình như VB.NET, C#, C++… Trên mạng có rất nhiều nguồn tài liệu hay giúp bạn học lập trình với các ngôn ngữ trên.

2. Tiếp theo, bạn cần tải về công cụ phục vụ lập trình. Đơn giản nhất có thể là Notepad, rồi đến Notepad++ đến các công cụ lớn như Visual Studio Express hoặc SharpDevelop. Dưới đây là link cần thiết:

+ Notepad++: http://notepad-plus-plus.org/download/v6.2.2.html

+ Visual Studio: http://www.microsoft.com/visualstudio/eng/downloads#d-2010-express

+ SharpDevelop: http://www.icsharpcode.net/OpenSource/SD/Download/

Chú ý: Riêng với Visual Studio, bạn cần nhâng câp hệ điều hành từ WinXP SP2 lên SP3. Các bạn tham khảo bài viết sau để biết cách nâng cấp:

http://yume.vn/caydudo/article/huong-dan-nang-cap-sp3-cho-winxp-32-bits.35D62A0F.html

3. Sau khi tải và cài đặt xong bộ công cụ phục vụ lập trình, đã đến lúc các bạn thử bắt tay vào tự viết một dự án của bản thân mình. Trước khi tiến hành xin hay tham khảo một số thông tin sau nhé:

+ Danh sách thư viện các class cho lập trình dựa trên nèn tảng .NET tại  http://docs.autodesk.com/CIV3D/2013/ENU/API_Reference_Guide/index.html

+ Hướng dẫn lập trình dựa trên nền tảng .NET trong Civil 3D: http://www.autodesk.com/civil3d-developer-guide-2013-enu

Civil 3D không hỗ trợ chạy trực tiếp các file lập trình .NET mà các file này cần phải biên dịch sang file .dll. Để thực hiện công đoạn này, các bạn tham khảo thêm bài viết về biên dịch sang file .dll trên Civil 3D VN: http://civil3dvn.com/?p=1650

Sau khi có file .dll, để chạy trong Civil 3D các bạn gõ lệnh netload trên command rồi chỉ ra file .dll vừa tạo. Để thực thi có thể gõ mã lệnh nằm giữa hai dấu “” trong dòng lệnh [CommandMethod(“CreateProfileNoSurface”)].

Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.