Quan sát đồng thời bình đồ – trắc dọc – trắc ngang trong Civil 3D

Ngô Quốc Việt July 9, 2012 4

Sau thiết kế xong bình đồ bạn sẽ được Civil 3D hỗ trợ một chức năng rất hay là có thể quan sát đồng thời bình đồ, trắc dọc và trắc ngang để hỗ trợ bạn hiệu chỉnh tuyến. Để thực hiện điều này bạn thực hiện theo các bước như  sau.

Đầu tiên nhấn chuột vào bình đồ và nhấn chuột vào mục “Section Editor”  như mũi tên hình dưới rồi chọn mục “Edit Viewport Configuration” như hình dưới kế tiếp

Hộp thoại hiện ra, tại đây bạn có thể hiệu chỉnh cách quan sát theo ý bạn.

Mục “Layout” có nhiều tùy chọn về số lượng khung nhìn và cách bố trí khung nhìn khác nhau:

Trong trường hợp này bạn chọn mục “Three: Above”

Trong mục “Viewport1” để bạn chọn đối tượng hiển thị trong khung nhìn cũng có nhiều sự lựa chọn khác nhau như hình vẽ:

Tương tự với các mục “Viewport2” và “Viewport3”. Trong trường hợp cụ thể này bạn lựa chọn Plan hay bình đồ cho mục “Viewport1”, chọn Profile hay trắc dọc cho mục “Viewport2” và chọn Section hay Trắc ngang cho mục “Viewport3” giống như hình vẽ trên.

Ngoài ra bạn có thể hiệu chỉnh tỷ lệ phân chia giữa các khung nhìn theo chiều ngang hay chiều đứng trong hai mục “Horizontal Split”và “Vertical Split”

Sau khi kết thúc bạn nhấn OK.

Khi đó Civil 3D sẽ hỏi bạn có bật chức năng “Section Editor” không, bạn chọn “yes”

Tiếp theo bạn nhấn trực tiếp vào mục “Section Editor” để Civil 3D phân chia các khung nhìn

Kết quả Civil 3D sẽ phân chia các khung nhìn như hình dưới:

Để quan sát các bạn có thể chọn theo trắc ngang bằng cách chọn theo danh sách hoặc nhấn mũi tên để chọn trắc ngang tiếp theo

Khi đó trên bình đồ và trắc dọc vị trí trắc ngang quan sát cũng được đánh dấu bằng một vach kẻ để bạn tiện quan sát.

Ngoài cách trên thì sau khi vạch tuyến xong, Civil 3D cũng hỗ trợ bạn quan sát đồng thời tuyến trên mặt bằng và trắc dọc bằng chức nằng “Station Tracker”. Để thực hiện chức năng này các bạn làm theo các bước sau:

Đầu tiên bạn tạo một ViewPort với hai khung nhìn, một khung nhìn để quan sát mặt bằng tuyến và một khung nhìn quan sát trắc dọc. Bạn vào menu View>Viewports>New Viewports… như hình dưới

Trong hộp thoại hiện ra, trong tab “New Viewports”, mục “Standard viewports” bạn chọn loại “Two: Horizontal” rồi nhấn OK để kết thúc.

Khi đó Civil 3D sẽ chia hai khung nhìn và bạn tự chỉnh mỗi khung nhìn để một khung nhìn hiển thị mặt bằng tuyên còn khung nhìn còn lại hiển thị trắc dọc  như hình dưới

Tiếp theo, bạn nhấn vào tim tuyến đường rồi nhấn vào mục “Station Tracker” và chọn All Viewports như hình dưới

Civil 3D sẽ bật chức năng “Station Tracker” trên tất cả các Viewports và bạn chỉ cần đưa chuột tại một vị trí bất kỳ trên mặt bằng tuyến hoặc trên trắc dọc thì Civil 3D sẽ chỉ ra vị trí tương ứng trên trắc dọc hoặc mặt bằng tuyến bằng một vạch kẻ.

Chúc bạn thành công.

4 Comments »

 1. Thuy July 31, 2012 at 10:40 am -

  Anh có thể post bài viết về thiết kế trắc ngang có điều kiện và trình tự thiết kế đường nâng cấp trong civil 3D được không ạ?

  • Ngô Quốc Việt August 1, 2012 at 3:45 pm -

   Cảm ơn bạn đã tin tưởng đề nghị mình tiếp tục công việc tìm hiểu ứng dụng Civil 3D ở Việt Nam. Đề nghị của bạn cũng là mong muốn của mình: Nghiên cứu một cách chi tiết và đầy đủ để ứng dụng phần mềm Civil 3D vào lĩnh vực hạ tầng nói chung cũng như Cầu đường nói riêng. Nhưng vì còn hạn chế về thời gian và kiến thức nên chưa thể hứa với bạn về một thời gian cụ thể. Nhưng chắc chắn trong tương lai gần mình sẽ có bài viết về vấn đề bạn quan tâm. Rất mong sự đóng góp của các bạn.

 2. Thuy August 19, 2012 at 8:42 am -

  Em luôn ủng hộ anh, Nếu một ngày nào đó em giỏi civil em cũng sẽ làm những việc như anh.
  Chúc anh sức khỏe!

  • Ngô Quốc Việt August 19, 2012 at 5:27 pm -

   Cảm ơn bạn vì những lời động viên và chia sẻ rất chân thành. Mình tin nếu những kiến thức được chia sẻ thì chúng ta không những giúp cho cộng đồng mà còn giúp bản thân cùng hoàn thiện mình hơn. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.