Bài 1E: Thêm các đối tượng AutoCAD (point, text, block,…) cho bề mặt

NgoQuocViet March 23, 2013 2

Bước 1: Chọn một trong những cách dưới đây

+ Cách 1: Trên thanh Toolspace>thẻ Prospector>nhấn dấu + mục Surface để mở rộng, nhấn chuột phải vào mục Drawing Objects của bề mặt cần thêm và chọn Add…

surface_add_autocad1

+ Cách 2: Với trường hợp bề mặt đã thêm đối tượng vào trên bản vẽ nhấn chọn bề mặt cần thêm. Trên thanh Ribbon>thẻ TIN Surface>bảng Modify>Add Data>Drawing Object

surface_add_autocad2

+ Cách 3: Gõ lệnh AddSurfaceDrawingObjects trên thanh Command line

Bước 2: Hộp thoại Add Points From Drawing Objects, chú ý:

+ Object type: Kiểu đối tượng, Civil 3D hỗ trợ các kiểu đối tượng sau:

+ Points: các điểm

+ Lines: các đường thẳng

+ Blocks: các đối tượng block

+ Text: các đối tượng text

+ 3D Faces:

+ Polyface:

+ Description: Nhập mô tả

surface_add_autocad3

1. Với trường hợp đối tượng Text:

Trước khi thêm dữ liệu vào bề mặt vừa tạo cần chuyển toàn bộ đối tượng Text sang Elevation. Để chuyển đối tượng text sang Elevation, vào mục như hình dưới rồi chọn toàn bộ đối tượng text cần chuyển đổi. Chú ý: tắt hết layer của các đối tượng khác trừ đối tượng text cần chuyển đổi (tên MCN,…) nhằm tránh sai lệch trong dữ liệu bề mặt.

Có thể kiểm tra một cách đơn giản để biết dữ liệu đã chuyển đổi bằng cách chọn 1 đối tương Text trước và sau chuyển đổi nhấn chuột phải chọn Properties như hình dưới.

clip_image007

clip_image010_thumb19    clip_image008    clip_image012_thumb18

Tiếp theo, chuyển sang thanh Toolspace và nhấn dấu + cho mặt phẳng cần thêm đối tượng Text đến khi mở hết các mục rồi nhấn chuột phải mục Drawing Object chọn Add…như hình dưới.

Trong hộp thoại Add points From Drawing Object, chọn Text trong mục Object type.

Tiếp theo, chọn toàn bộ các đối tượng Text vừa chuyển đổi ở bước  trước rồi nhấn Enter để kết thúc. Khi đó Civil 3D sẽ tạo bề mặt từ các đối tượng này với đường bao mặc định.

2. Với trường hợp đối tượng Block:

2 Comments »

  1. 3550 November 21, 2016 at 6:47 am -

    cho mình hỏi tí về đối tượng text khi chuyển đổi sang elevation thì sẽ nhận điểm nào của text là cao độ. vì đối tượng text trong cad có đến 2 điểm

    • Ngô Quốc Việt November 22, 2016 at 7:53 am -

      Chào bạn, thông thường nó sẽ nhận điểm chèn của Text thôi bạn. Trong AutoCAd Civil 3D, bạn nhấn vào Text sẽ thấy có một điểm chèn hiện lên và đấy chính là điểm Civil 3D sử dụng coi như tim điểm nội suy.

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.