Sơ lược về các phương pháp nhập số liệu khảo sát trong Civil 3D

Ngô Quốc Việt September 9, 2013 0

Công tác khảo sát đóng một vai trò quan trọng với mỗi dự án xây dựng nói chung và dự án hạ tầng nói riêng. Vì công tác khảo sát cung cấp số liệu đầu vào giúp giải quyết bài toán một cách hiệu quả nhất. Để nhập số liệu khảo sát trong Civil 3D có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc yêu cầu cũng như loại số liệu tệp khảo sát. Có hai Module cơ bản để nhập số liệu khảo sát:

+ Các công cụ trong Menu Points

+ Các công cụ của Module khảo sát (Survey). Module khảo sát trong Civil 3D qua các phiên bản đã được liên tục cải tiến với mục tiêu nâng cao hiệu quả, nâng cao khả năng tự động hóa nhập dữ liệu khảo sát.

Bài viết này sẽ tóm tắt sơ lược về các phương pháp được sử dụng để nhập dữ liệu khảo sát trong Civil 3D cũng như ưu, nhược điểm của từng phương pháp:

Phương pháp 1:

Phương pháp đơn giản nhất để nhập dữ liệu khảo sát vào Civil 3D là sử dụng công cụ mục Points trên thanh menu. Sử dụng lệnh Import Points giúp nhập vào file ASCII theo nhiều định dạng khác nhau và vẽ các điểm này trên bản vẽ.

nhapxuatpoint

Phương pháp này có ưu điểm là dễ sử dụng và tiện dụng

Tuy nhiên phương pháp này vẫn có nhiều nhược điểm như sau:
+ Đầu tiên phương pháp này không hỗ trợ cho một cơ sở dữ liệu bên ngoài vì thế những thay đổi trên dữ liệu điểm chỉ có phạm vi tác dụng trong cụ thể bản vẽ đó
+ Thứ hai, bất kỳ ai khi mở bản vẽ đều có thể di chuyển, xóa các điểm vì vậy không đảm bảo tính bảo mật tốt

+ Thứ ba, không thể tiến hành bình sai mạng lưới khảo sát trên các điểm nhập vào theo phương pháp này

+ Cuối cùng, phương pháp này không hỗ trợ chức năng tự động nối điểm vẽ địa vật khảo sát.
Vì vậy Autodesk bổ sung thêm phương pháp khác là Cơ sở dữ liệu khảo sát

Phương pháp 2:

Phương pháp sử dụng cơ sở dữ liệu khảo sát đã khác phục được hầu hết những vấn đề nêu trên. Nó bảo mật dữ liệu khảo sát nên chỉ có các nhân viên trắc địa, đo đạc mới có thể truy cập, nó tập trung dữ liệu về một vị trí, nó cho phép tự động nối điểm vẽ địa vật khảo sát, và bình sai mạng lưới. Vấn đề duy nhất là phương pháp này sử dụng một định dạng chưa phổ biến và dễ sử dụng là fieldbook file hay .fbk. Một tập tin định dạng .fbk dựa vào các lệnh Command Survey Language để tạo mạng lưới khảo sát như các điểm mốc, trạm máy, điểm ngắm và do đó cho phép bình sai mạng lưới và tự động nối điểm vẽ địa vật khảo sát. Tuy nhiên vấn đề ở đây là các file .fbk chưa thân thiện với người sử dụng. Do vậy Autodesk tiếp tục cải tiến để người dùng có thể dễ dàng sử dụng hơn bằng công cụ chuyển đổi và công cụ Linework Code Sets

khaosat_PP2

+ Công cụ chuyển đổi:

Công cụ chính để chuyển đổi định dạng dữ liệu khảo sát trong Civil 3D là Survey Data Collection Link…Với công cụ đơn giản này có thể giúp chuyển đổi các tệp dữ liệu khảo sát về định dạng .fbk một cách dễ dàng. Tuy nhiên công cụ này có lỗi gặp phải là nó không chuyển đổi mã MCS and MCE (Multi-Curve Start and End) vì vậy phải thực hiện hiệu chỉnh thủ công sau khi chuyển đổi.

congcuchuyendoiks1

+ Linework Code Sets:

Sau khi nhận ra khó khăn trong việc sử dụng tệp định dạng .fbk, từ phiên bản 2010, Autodesk thêm một chức năng mới vào cơ sở dữ liệu khảo sát là cho phép tự động nối điểm từ các tệp định dạng ASCII. Đây là một cải tiến quan trong giúp tự động hóa và thân thiện với người dùng hơn so với các lệnh trong tệp .fbk. Bởi vì các lệnh tự động nối điểm này có thể tùy biến để dễ sử dụng hơn.

linework_code_sets1

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.