BIM tại thị trường Châu Á: Sức mạnh đổi mới thiết kế xanh chưa được tận dụng hết mức

Ngô Quốc Việt November 19, 2014 0

bim_for_buildings_structural_1600x900

Trên toàn cầu, hoạt động xây dựng vẫn đang diễn ra từng ngày và khái niệm “xanh” luôn thường xuyên được nhắc tới. Bộ công cụ ứng dụng “Mô hình hóa thông tin công trình” – Building Information Modeling hay còn biết tới bởi cái tên BIM hiện đang là chủ đề nóng đang được bàn luận tới rất nhiều bởi tính vượt trội về mặt giải pháp công nghệ của nó trong việc tiếp cận với các thiết kế xanh. Với mô hình cũng như hướng tiếp cận hoàn toàn mới trong phương pháp thiết kế, BIM cung cấp một khối lượng khổng lồ các tính năng, ứng dụng nhằm tối ưu hóa năng suất cũng như hiệu quả làm việc, tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác đi kèm với việc quản lý rủi ro và vật liệu tốt hơn. Xét trên một mức độ nào đó, BIM còn có khả năng mô phỏng cả quá trình xây dựng công trình. Bộ công cụ này cho phép các nhà thiết kế tạo ra chi tiết một nguyên mẫu công trình trong môi trường số trước khi được mang ra thực tế. Tóm lại, với ít sự lãng phí, ít phải sửa đổi, tiết kiệm thời gian, ít lỗi và thiếu sót hơn thì BIM rõ ràng là một công cụ hữu dụng cho thiết kế xanh.

what-is-a-3d-construction-model

Với những lợi ích kể trên, BIM gây được sự chú ý và đang được thúc đẩy đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tỷ lệ đưa vào sử dụng BIM đang bị phân tán không đồng đều trên quy mô toàn cầu. Theo nghiên cứu được tiến hành bởi McGraw-Hill Construction cho thấy kết quả khá thú vị về cách con người sẽ tiếp cận các thiết kế trong tương lai. Hiện nay trên thế giới, 56% kiến trúc sư, 37% kỹ sư và 23% các nhà thầu đang sử dụng BIM.

Tiếp cận và áp dụng công nghệ

Tới đây, vấn đề được đặt ra: Hiện BIM đang được ứng dụng ở thị trường Châu Á ở mức độ nào? Với vai trò là thị trường mới nổi lớn nhất trên thế giới, châu Á đang trở thành điểm nóng cho ngành xây dựng với 60% công trình đang được xây dựng  đều diễn ra tại đây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tỉ lệ ứng dụng BIM vẫn đang bị hạn chế, trừ Nhật bản (85%) và Hàn Quốc (58%). Singapore vẫn đáng được ghi nhận với tỉ lệ 65% ứng dụng tuy nhiên vẫn chỉ đang giới hạn ở giai đoạn thiết kế kế hoạch. Tại thị trường Trung Quốc, kết quả cuộc khảo sát thực hiện bởi Hiệp hội Công nghiệp Xây dựng Trung Quốc (CCIA) vào năm 2012 và công bố vào tháng 3 năm 2013 cho thấy chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các công ty đang sử dụng BIM. Li Fei, Tổng thư ký của CCIA giải thích, “Trên thực tế việc tiếp cận với BIM vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu với con số ít hơn 15% trong tổng số 388 công ty xây dựng tham gia vào nghiên cứu.” Tuy nhiên nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng 55% đơn vị đã nghe tới khái niệm BIM. Nhận thức này sẽ là bước tiền đề quan trọng hướng tới việc áp dụng BIM trên quy mô rộng rãi hơn.

Hiện nay trên toàn cầu cũng chỉ có ít hơn 20% đơn vị sử dụng BIM đang áp dụng bộ công cụ này ở mức độ chuyên sâu cao – sử dụng công cụ từ lập kế hoạch dự án cho tới phân tích và thực hiện. 20% đơn vị khác đang sử dụng BIM chủ yếu như công cụ phân tích hoạt động cũng như tính hiệu quả về mặt năng lượng của công trình. Hơn một nửa người sử dụng đang chỉ sử dụng BIM ở mức độ dừng lại ở bề nổi – ví dụ như dựng mô hình công trình thay thế cho 3D-CAD. Điều này có thể được giải thích do sự thiếu kinh nghiệm.

Artigo-trata-sobre-o-futuro-do-BIM-e-GEO-aliados-ou-concorrentes

Tuy nhiên, mặc những điều kể trên thì những con số thu được từ báo cáo lại rất thú vị. 97% nhà thầu tại Nhật Bản báo cáo thu được tỉ lệ hồi vốn (ROI) rất tích cực trong khi đối với Hàn Quốc, con số này chỉ dừng ở 48%. Ngoài ra, các đơn vị cũng đang hưởng được những tác động tích cực trực tiếp của BIM: giảm các lỗi, thiếu sót tới 48%; 31% mức giảm tỉ lệ xét lại; dự toán chính xác hơn đến 21%; thời gian thực hiện dự án rút ngắn hơn 19%.

Vậy đâu đang là trở ngại?

Mặc dù mới chỉ ứng dụng BIM ở mức độ thấp nhưng người sử dụng cũng đã nhận ra sự vượt trội của bộ công cụ này và mong muốn ứng dụng sâu hơn. Tuy nhiên, những rào cản vẫn còn đó.

“Việc ứng dụng BIM đòi hỏi phải thay đổi quy trình quản lý cơ bản và điều này thường xuyên gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Đối với các dự án ở Trung Quốc, hồ sơ mời thầu yêu cầu đơn vị thiết kế và xây dựng hoàn toàn phải tách biệt nhau – luật pháp đề cập rằng trong giai đoạn thiết kế không cho phép sự tham gia của đơn vị nhà thầu, do đó sẽ có rất ít cơ hội cho thiết kế tích hợp thông qua sử dụng BIM.”

2013-09-openbim-illustration

He Xixing, Giám độc của Công ty tư vấn Shanghai Jianke Engineering cũng cho rằng: “Việc tìm kiếm nhân viên được đào tạo bài bản có khả năng tham gia vào dự án ứng dụng tới BIM là đặc biệt quan trọng. Đầu tiên, các thành viên của dự án cần có kỹ năng và khả năng sử dụng công nghệ này. Thứ hai là việc họ cũng cần có hiểu biết tốt về quá trình xây dựng. Thứ ba, người sử dụng BIM cần có khả năng quản lý dự án tốt để có thể làm việc trong nhóm. Hiện rất ít ứng cử viên tại thị trường Trung Quốc có đủ những kĩ năng này.”

Điều tương tự cũng đang diễn ra tại thị trường Ấn Độ. Trừ khi BIM được ứng dụng trên quy mô rộng rãi hơn, giá thành sẽ luôn tăng và những người được đào tạo bài bản sẽ luôn ở mức độ cao cấp khiến cho việc phát triển trọn vẹn tiềm năng của BIM tiếp tục bị trì trệ. Uttam Sagar, Giám đốc Điều hành của Vasoo Builders cho rằng BIM quá phức tạp và có quá nhiều thông tin cho những viễn cảnh không chắc chắn, “Các thông số đầu vào yêu cầu cho bản vẽ kết cấu và cơ khí của BIM tạo cho chúng tôi rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cần tới thông tin từ nhiều đơn vị riêng biệt, chủ yếu là các nhà sản xuất và điều này ngốn rất nhiều thời gian của dự án.”

Ngược lại, nhiều đơn vị khác lại tỏ ra đặc biệt hứng thú với BIM. Gautam Surin, người sáng lập và giám đốc của Interarch Building Products cho rằng: “BIM giúp cho việc mô hình hóa dự án được diễn ra đúng tiến độ, đặc biệt đối với các dự án lớn. Trình tự bàn giao công việc là đặc biệt quan trọng và các đơn vị sản xuất cũng theo một lịch trình tương tự. Trong ngành công nghiệp vật liệu, cấu kiến đúc sẵn, BIM là công cụ quan trọng. Nhiều kĩ sư không hiểu hoặc không biết phải làm thế nào để sử dụng bộ công cụ này. Sở dĩ là do họ thiếu đào tạo thực tế và các kĩ sư thiết kế cấu kiện vẫn còn đang mơ hồ.”

Tương lai của BIM

Các chính phủ đang bắt đầu có những động thái trong việc phát triển và ban hành các quy định mới về giấy phép xây dựng công trình. Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore đã liệt kê việc có tài liệu xin giấy phép xây dựng sử dụng BIM là điều bắt buộc, đặc biệt đối với các công trình công cộng cùng với các tài liệu liên quan tới việc cấp chứng chỉ xanh. Mặt khác, Hồng Kông, Ấn Độ và Malaysia cũng đã bước đầu đánh giá và dự kiến ban hành các quy định mới vào năm 2015. Dưới những động thái của các quốc gia phát triển trong khu vực, các quốc gia còn lại sẽ dần dần đi theo chiều hướng này.

process-of-building-information-modeling_524e808107b43_w1500

Mặc dù có vẻ không tưởng nhưng phản ứng của các bên liên quan đều là rất tích cực. Graphisoft, đơn vị đi đầu trong ứng dụng BIM cho ngành kiến trúc đã kí kết bản ghi nhớ thời hạn 3 năm với Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA). Biên bản ghi nhớ này cho thấy cam kết làm việc cùng nhau vì sự phát triển của ngành kiến trúc và đặc biệt là để thúc đẩy phổ biến, nâng cao trình độ kỹ năng sử dụng BIM ở mức độ chuyên nghiệp cho giới kiến trúc sư tại Singapore.

Nikken Sekkei, hãng kiến trúc lớn thứ 4 thế giới với trụ sở chính tại Nhật Bản cũng đang rất tự tin trước ứng dụng của BIM như tiêu chuẩn tương lai. Tomohiko Yamanashi, Trưởng đại diện Nikken Sekkei cho biết rằng trong tương lai, với kinh nghiệm ngày càng chuyên sâu về BIM thì lượng dữ liệu phong phú có thể tạo đòn bẩy cho những điều không tưởng, “Điều này sẽ giúp chúng tôi mang lại những dịch vụ bổ sung cho khách hàng trong tương lai.”

Fergus Dunn, Giám đốc bộ phận Công trình & Công nghệ Xây dựng tại Bentley Systems nhìn nhận Đông Nam Á là thị trường quan trọng cho không chỉ BIM mà còn cho cả công trình xanh. “Chúng tôi xem xét khu vực như là cơ hội tăng trưởng cho chúng tôi, về cả phương diện thiết kế bền vững lẫn phát triển mô hình BIM. Một số nước trong khu vực đang tiếp cận một cách quy mô hơn nữa với vấn đề này với Singapore đang dẫn đầu và Malaysia cũng đang rất nóng lòng.”

belgrave-plaza

Không quan trọng tới tốc độ chuyển đổi hay khả năng của đội ngũ nhân lực ở mức nào, tương lai với các mối quan hệ chặt chẽ giữa các đơn vị trong ngành thông qua BIM là điều không thể tránh khỏi tại Châu Á. Và hiện nay nó đã bắt đầu chuyển mình.

(Theo Asia Greenbuilding)

(Tham khảo nguồn từ: http://e4g.org)

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.