Những lý do tại sao nên chuyển sang sử dụng Civil 3D:

Ngô Quốc Việt August 9, 2012 4
 1. Tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu lỗi phát sinh :

  Trong Civil 3D, tất cả các thành phần trong dự án của bạn như bình đồ, trắc dọc, trắc ngang, nhãn, bảng biểu, bề mặt, khối lượng…đều được liên kết và tự động cập nhật. Vì vậy mỗi khi có một trong các thành phần có sự thay đổi thì việc bạn phải làm chỉ là để phần mềm tự động cập nhất tất cả các thành phần khác.

 2. Công cụ hỗ trợ thiết kế tốt:

  Thiết kế hạ tầng nói chung cũng như giao thông nói riêng là một quá trình hoàn thiện dần dần từ bước lập dự án đến bước thiết kế bản vẽ thi công để cuối cùng đưa ra một giải pháp hài hòa về kinh tế kỹ thuật. Civil 3D cung cấp nhiều công cụ rất hữu ích giúp bạn nhanh chóng đưa ra các giải pháp thiết kế.

   

 3. Tất cả trong một:

  Civil 3D là phần mềm chuyên về thiết kế hạ tầng bao gồm các phần: San nền, cấp thoát nước, giao thông . Tất cả các module về san nền, cấp thoát nước và giao thông được liên kết với nhau. Vì vậy đây là một giải pháp toàn diện cho bạn khi thiết kế hạ tầng.

 4. Khả năng tùy biến tốt:

  Chắc chắn khi sử dụng phần mềm Civil 3D để thiết kế thì bạn sẽ phải sử dụng các tiêu chuẩn cũng như mẫu trình bày riêng. Bạn sẽ không phải lo lắng vì Civil 3D có khả năng tùy biến rất tốt. Ban có thể tự tạo các biểu mẫu cũng như đưa vào các tiêu chuẩn thiết kế riêng. Ngoài ra nếu bạn là người biết về lập trình thì bạn có thể tự viết các công cụ giúp nâng cao khả năng tự động hóa thiết kế trong Civil 3D.

 5. Nâng cao chất lượng cũng như giảm thiểu chi phí cho dự án :

  Với khả năng tạo mô hình 3D cho dự án bạn đang triển khai, bạn có thể quan sát dự án của mình trong không gian 3D và từ đó có hiệu chỉnh cần thiết. Tại sao bạn phải đợi khi dự án mình hoàn thành mới phát hiện được những bất hợp lý trong đồ án thiết kế của mình. Hãy để Civil 3D làm điều đó cho bạn.

 6. Hỗ trợ nhiều định dạng:

  Civil 3D hỗ trợ nhiều định dạng từ các phần mềm khác như MicroStation, Land Deskop, 3D Studio, …

 7. Tận dụng lợi thế từ AutoCAD:

  Phần mềm Civil 3D và AutoCAD là đều là các sản phầm của hàng phần mềm danh tiếng AutoDESK. Civil 3D được xây dựng trên nền tảng của AutoCAD nên vì bạn đã rất quen thuộc với  AutoCAD nên bạn cũng sẽ học cách sử dụng Civil 3D rất nhanh.

 8. Cập nhật liên tục:

  Hàng năm hãng AutoDESK đều đưa ra các phiên bản mới của Civil 3D với nhiều tính năng và cải tiến mới giúp phần mềm ngày càng hoàn thiện hơn. Phiên bản mới nhất là Civil 3D 2013.

4 Comments »

 1. Hoàng Lê Trung August 10, 2012 at 1:18 am -

  Phần mềm rất hay, chỉ tội là thiết kế mặt cắt ngang khó quá ( vét bùn, đánh cấp..), cái này chắc phải viết thêm lisp, mình thì lại dốt. Cái subassembly composer mà được như phần khai báo mặt cắt ngang của ANDDesign thì tuyệt.

 2. PhamDucViet August 10, 2012 at 2:00 pm -

  Mình cũng mới dùng civil 3d , cũng có dùng AND rồi . Cái gì khi mới bắt đầu cũng khó , cần có thời gian tích lũy và giải quyết từng vấn đề yêu cầu thiết kế đặt ra , chắc chắn là không sớm thì muộn cũng sẽ giải quyết được hết 🙂

 3. PDH April 26, 2013 at 3:38 am -

  Hơi đào mộ một tý nhưng xin có ý kiến sau:
  Có nhiều lý do để bạn quyết định chuyển sang C3D. Nhưng nếu nói tiết kiệm công sức thì cần phải xem lại (ít nhất là với chúng ta).
  Quan điểm của mình là Civil 3D rất mất công để làm được các việc sau (mà trong thiết kế đường của VN nó lại là những công việc thường xuyên)
  1. Thứ nhất nó dựa vào mô hình surface để tính toán (tất cả) nên riêng việc khảo sát và biên tập bản đồ là rất chi tiết và khó khăn đặc biệt là khi thiết kế cải tạo (Block thể hiện thế nào? – rebuild surface liên tục). Cái này Nova giải quyết dễ hơn nhiều (vì chỉ cần nhập số liệu trắc dọc và trắc ngang là tính OK)
  2. Thứ 2 vì nó khó cho phép bạn chỉnh sửa số liệu (gọi là bịa đấy) nên có những lúc giở khóc dở cười VD bạn thử thiết kế 1 tuyến đường có góc ngoặt 90độ mà không bố trí bán kính cong hoặc bán kính cong nhỏ hơn 1/2 mặt đường (đường trong khu dân cư rất nhiều), khi buil corridor bạn sẽ thấy nó khó khăn thế nào.
  3. Không (hoặc rất khó?) đánh cấp, vét bùn, vét hữu cơ (trong cùng mặt cắt), trắc dọc trắc ngang trình bày không hoàn toàn theo TCVN (VD không tự động điền các yếu tố cong trên trắc ngang, khó điền ký hiệu và góc chuyển hướng trên trắc dọc tại các đỉnh không bố trí cong, ngay cả ký hiệu đầu cờ cũng phải dùng đến 3 PP như tác giả nêu nhưng tóm lại muốn đẹp thì cũng rất mất thời gian); việc tính toán KL theo cách chúng ta vẫn làm cũng là một vấn đề đau đầu (Vì mỗi loại khối lượng là phải tương ứng với một cặp Surface riêng – không cộng trừ được) v..v.
  4. Việc buil một template chuẩn theo TCVN đến nay chưa có một tập thể nào thực hiện (cái này bọn tây nó có template riêng cho từng nước) dẫn đến khi làm bằng C3D rất mất thời gian để chỉnh sửa các template cho phù hợp. Việc quản lý Layer theo ISO là nhức đầu bất cứ ai nhìn vào bản vẽ, nếu đưa người khác đặt nét khi in chắc là chết luôn ….. (Xây dựng một template hoàn hảo theo TCVN, cá nhân rất khó mà thực hiện được cái này cần tập thể – bác chủ trang đứng ra chủ trì đi ).
  5. Mặt trái của vấn đề có khả năng tùy biến rộng là mất nhiều thời gian để tùy biến…. Nhiều cái không thể làm được dù đã dùng hết công lực ….
  Tóm lại mình vẫn dùng C3D để thiết kế vì những mặt khác đặc biệt là tính tổng thể – tất cả trong một, khả năng thiết kế nút giao (dù chưa bao giờ dùng đến)… đường cong điều phối (chắc chỉ có SV làm) v..v của nó.
  Nhưng nếu bảo tiết kiệm công sức thì No!

 4. Ngô Quốc Việt April 26, 2013 at 3:54 am -

  Cảm ơn bạn PDH đã thẳng thắn nhận định về những ưu cũng như nhược điểm của Civil 3D ở góc độ cá nhân bạn đã từng sử dụng nó. Quả thật mình nghĩ không có giải pháp nào là toàn diện cho mọi vấn đề được. Điều đó cũng có nghĩa Civil 3D không phải là giải pháp lý tưởng (không có hạn chế) khi áp dụng vào Việt Nam dù nó rất lý tưởng khi áp dụng vào những nước khác. Dù sao cũng phải công nhận những mặt mạnh của nó và dần cố gắng khắc phục những vấn đề gặp phải. Chắc chắn dần dần nhiều vấn đề bạn nêu sẽ được sáng tỏ.

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.