Bài 4F: Tạo mái dốc giật cất

Ngô Quốc Việt July 14, 2015 3

Để tạo mái dốc giật cấp, có hai phương pháp như sau:

Phương pháp 1: Sử dụng các tiêu chuẩn tạo mái dốc

Đặc điểm tạo mái dốc trong Civil 3D là sau khi mái dốc được tạo ra thì cũng tự động tạo đường Feature line là đường bao ngoài của mái dốc. Như vậy có thể tiếp tục sử dụng đường Feature line này để tạo các mái dốc tiếp theo.

Để tạo mái dốc giật cấp, dùng tiêu chuẩn tạo mái dốc theo thông số khoảng cách và tạo liên tiếp các mái dốc với các giá trị khoảng cách và độ dốc phù hợp

Phương pháp 2: Tạo mái dốc giật cấp sử dụng Subassembly taluy giật cấp

+ Bước 1: Vạch tuyến đường. Đây chính là đường biên của đáy hố móng. Chú ý là Civil 3D hỗ trợ tuyến kín là tuyến có điểm đầu trùng với điểm cuối.

+ Bước 2: Tạo trắc dọc từ tuyến đường với bề mặt tự nhiên, trên đó vạch đường đỏ có cao độ bằng cao độ đường biên đáy hố móng (cụ thể trong TH này cao độ là 660)

+ Bước 3: Tạo mặt cắt điển hình và gắn thêm Subassembly loại giật cấp. Tham khảo bài về loại Subassembly loại này trên khóa học phần Assembly.

subassembly_giatcap_maidoc

+ Bước 4: Tạo bình đồ từ tuyến đường, trắc dọc, cắt ngang điển hình trên.

+ Bước 5: Tạo bề mặt TOP từ bình đồ (Corridor) trên. Đây chính là mái dốc cần tạo và thỏa mãn yêu cầu đặt ra. Tham khảo bài học về tạo bề mặt TOP mục Bình đồ

hdtaomaidoc

3 Comments »

 1. ankhean December 19, 2015 at 2:31 pm -

  Comment với bạn Việt chút:
  Hi bạn: Mình đang làm dự án cần mái dốc như 4054-tc đường.
  Với cách 1: Mình đang nói đền taluy nền đắp, bạn chỉ chọn được khoảng cách và độ dốc cố định nền khi chạy ra chỉ được 1 đường đều (chẳng hạn)với khoảng cách 6m độ dốc 1:1.5, đường này không biết là cắt bề mặt tự nhiên ở đâu, có những vị trí với độ dốc đó 3m, 4m… đã cắt tự nhiên (chưa hết 6m), như thế đường bao tiếp theo không lấy đường của grading này thi công đúng. để chạy tiếp độ dốc ví dụ 3m với mái dốc 2% vào trong mái, sau đó dốc tiếp 1:1.5 xuống đến chạm tự nhiên. (bạn có thể chỉ cách nào làm được như vậy từ đường featline.)

 2. nguyentaihuy October 30, 2017 at 3:03 pm -

  Anh ơi, cho em hỏi xíu: “Về trình tự tạo mái dốc có giật cấp như phương pháp 1 ở trên là như thế nào ạ?”, em tìm kiếm các tài liệu mà chưa thấy ghi rõ về phương pháp này.
  Em chân thành cảm ơn ạ.

  • Ngô Quốc Việt November 7, 2017 at 4:23 pm -

   Bạn tham khảo bài viết sau về phương pháp tạo mái dốc nhé.
   Với mái giật cấp thì sử dụng tiêu chuẩn khoảng cách để tạo liên tục các mái dốc:
   http://civil3dvn.com/?p=6374
   Chúc bạn thành công.

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.