Việt Nam và mô hình BIM trong xây dựng

Ngô Quốc Việt October 5, 2015 0

Sáng 15/9, tại Hà Nội, Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Autodesk đã tổ chức hội thảo “Việt Nam và giá trị mô hình BIM trong xây dựng”.

Tham dự hội thảo có đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng cùng 100 doanh nghiệp đến từ trong và ngoài nước.

143922baoxaydung_1

BIM là một quá trình dựa trên mô hình để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình, cơ sở hạ tầng. Trong nhiều thế kỷ, các dự án đã được thiết kế và sử dụng tài liệu cứng là bản vẽ giấy, đôi khi được bổ sung bởi các mô hình vật lý quy mô nhỏ của dự án. Với sự ra đời của hệ thống thiết kế bằng máy tính (CAD), con người sử dụng các chương trình phần mềm để tạo ra phiên bản kỹ thuật số của bản vẽ 2D, thay đổi việc vẽ thiết kế cần nhiều lao động sang các tài liệu điện tử hiệu quả hơn. Nhưng sản phẩm từ thiết kế dựa trên CAD vẫn còn là bản vẽ.

Theo ông Phạm Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng): “Viện Kinh tế xây dựng là cơ quan được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ xây dựng phát triển lộ trình để tiến tới áp dụng tổng quát mô hình mới này”.

143922baoxaydung_2
Ông Phạm Khánh Toàn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội thảo.

Việc tăng trưởng mạnh mẽ được ví như là một công xưởng sản xuất và gia công đã đặt áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

ADB ước tính Việt Nam cần khoảng 167 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Tuy có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng buổi hội thảo đã mang lại kết quả rất khả quan.

Nguon: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/thoi-su/viet-nam-va-mo-hinh-bim-trong-xay-dung.html

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.