Nghiệm thu đề tài khoa học về ứng dụng BIM tại Việt Nam

Ngô Quốc Việt October 5, 2015 0
Ngày 11/09, Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành nghiệm thu cấp cơ sở đã họp nghiệm thu kết quả đề tài khoa học: “Nghiên cứu xây dựng lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) nhằm nâng cao hiệu quả thiết kế, xây dựng và quản lý công trình tại Việt Nam” do Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng làm Chủ nhiệm đề tài. Đây là đề tài khoa học đã được Bộ Xây dựng giao cho Viện Kinh tế xây dựng triển khai thực hiện. Tiến sỹ Trần Hồng Mai – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng làm Chủ tịch Hội đồng.
IMG_5300
 TS. Trần Hồng Mai – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học
Thay mặt nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Tạ Ngọc Bình – Phó Chủ nhiệm đề tài  đã báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài trước Hội đồng. Nghiên cứu khoa học này giúp cho các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp…nhìn nhận một cách khách quan và đầy đủ, chính xác hơn về BIM, làm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng BIM vào Việt Nam một cách hiệu quả nhất. Một lợi ích nổi bật của BIM là giúp các chủ đầu tư dự án tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho toàn bộ quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhờ vào việc giảm bớt những khâu sửa chữa trên công trường.
IMG_5318
 TS. Tạ Ngọc Bình – Phó Chủ nhiệm đề tài
Nhóm nghiên cứu đề tài đã đề xuất một lộ trình áp dụng BIM cho ngành xây dựng Việt Nam, theo đó trong giai đoạn 2015 – 2016 chuẩn bị các điều kiện để tới năm 2016 -2018 sẽ tiến hành nghiên cứu thí điểm và triển khai đào tạo, và từ năm 2018 sẽ lần lượt bắt buộc áp dụng BIM tại các dự án…Được biết, theo kinh nghiệm áp dụng của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, tuỳ thuộc vào mức độ áp dụng trong dự án đầu tư xây dựng và loại hình dự án, BIM có thể giúp tiết kiệm được 5% tới 20% tổng chi phí đầu tư ban đầu và có thể giúp tiết kiệm được tới 30% tổng chi phí vận hành bảo trì trong giai đoạn sử dụng.
IMG_5281
Hội đồng Khoa học nghiệm thu đề tài
Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng cũng đã đóng góp các ý kiến đề nghị hoàn thiện đề tài nghiên cứu. Tổng hợp các ý kiến của Hội đồng, TS. Trần Hồng Mai nhất trí đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu.Dự án đã được được thông qua với kết quả xếp loại Khá.
Chú thích: Tiêu đề bài viết trên Civil 3D VN có thay đổi so với bản gốc cho ngắn gọn hơn.
Nguồn:  http://kinhtexaydung.gov.vn/tin-tuc/nghiem-thu-de-tai-khoa-hoc-nghien-cuu-xay-dung-lo-trinh-ap-dung.htm

Leave A Response »

You must be logged in to post a comment.